Lợi ích của việc đọc sách

Việc đọc sách – nó có thể ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của bạn như thế nào


Lợi ích của việc đọc sách

 

Câu chuyện về cuốn tiểu thuyết đầu tiên trên thế giới:

Vào thế kỷ 11, một phụ nữ Nhật Bản tên là Murasaki Shikibu đã viết “Câu chuyện về Genji”, một câu chuyện dài 54 chương về sự quyến rũ của cung đình được cho là cuốn tiểu thuyết đầu tiên trên thế giới.

Gần 2.000 năm sau, mọi người trên thế giới vẫn còn mải mê với tiểu thuyết – ngay cả trong thời đại mà những câu chuyện xuất hiện trên màn Tivi và biến mất 24 giờ sau đó.

Chính xác thì chúng ta nhận được gì từ việc đọc sách ?

Nó chỉ là một niềm vui, hay có những lợi ích khác ngoài việc hưởng thụ niềm vui đó ?

Câu trả lời là một “có” rất nhiều lợi ích.

Đọc sách có lợi cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn , và những lợi ích đó có thể tồn tại suốt đời. Chúng bắt đầu từ thời thơ ấu và tiếp tục trong những năm cuối cấp. Dưới đây là đôi điều ngắn gọn về cách đọc sách có thể thay đổi bộ não – và cơ thể của bạn – trở nên tốt hơn.

Đọc sách giúp tăng cường trí não của bạn

Ngày càng nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng đọc sách thay đổi suy nghĩ của bạn theo đúng nghĩa đen.

Sử dụng quét MRI , các nhà nghiên cứu đã xác nhận rằng việc đọc liên quan đến một mạng lưới phức tạp gồm các mạch và tín hiệu trong não. Khi khả năng đọc của bạn trưởng thành, các mạng lưới đó cũng trở nên mạnh mẽ và tinh vi hơn.

Trong một nghiên cứu được tiến hành vào năm 2013, các nhà nghiên cứu đã sử dụng quét MRI chức năng để đo lường tác động của việc đọc một cuốn tiểu thuyết đối với não bộ. Những người tham gia nghiên cứu đã đọc cuốn tiểu thuyết “Pompeii” trong khoảng thời gian 9 ngày. Khi sự căng thẳng được xây dựng trong câu chuyện, ngày càng nhiều vùng não hoạt động sáng lên.

Lợi ích của việc đọc sách

Ảnh chụp não cho thấy trong suốt thời gian đọc và nhiều ngày sau đó, khả năng kết nối của não tăng lên, đặc biệt là ở vỏ não somatosensory , phần não phản ứng với các cảm giác vật lý như cử động và đau đớn.

Tăng khả năng đồng cảm của bạn

Và nói về cảm giác đau, nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người đọc tiểu thuyết văn học – những câu chuyện khám phá đời sống nội tâm của các nhân vật – thể hiện khả năng hiểu rõ cảm xúc và niềm tin của người khác.

Lợi ích của việc đọc sách

Các nhà nghiên cứu gọi khả năng này là “lý thuyết của tâm trí”, một tập hợp các kỹ năng cần thiết để xây dựng, điều hướng và duy trì các mối quan hệ xã hội.

Mặc dù một buổi đọc tiểu thuyết văn học không có khả năng khơi dậy cảm giác này, nghiên cứu cho thấy rằng những người đọc tiểu thuyết dài hạn có xu hướng có một lý thuyết được phát triển tốt hơn về tâm trí.

Xây dựng vốn từ vựng của bạn

Các nhà nghiên cứu đọc từ những năm 1960 đã thảo luận về những gì được gọi là “hiệu ứng Matthew, ” một thuật ngữ dùng để chỉ câu Kinh thánh Ma-thi-ơ 13:12:“ Ai có sẽ được ban cho nhiều hơn, và sẽ được dư dật. Ai không có, ngay cả những gì họ có cũng sẽ bị tước đoạt từ họ ”.

Lợi ích của việc đọc sách

Hiệu ứng Matthew tóm tắt ý tưởng rằng người giàu ngày càng giàu và người nghèo ngày càng nghèo đi – một khái niệm áp dụng nhiều cho từ vựng cũng như cho tiền bạc.

Các nhà nghiên cứu có tìm những học sinh đọc sách thường xuyên, bắt đầu từ khi còn nhỏ, dần dần phát triển vốn từ vựng lớn. Và quy mô vốn từ vựng có thể ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực trong cuộc sống của bạn, từ điểm số của các bài kiểm tra tiêu chuẩn đến việc nhận vào đại học và cơ hội việc làm.

Một cuộc thăm dò năm 2019 do Cengage thực hiện cho thấy 69% nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những người có kỹ năng “mềm”, như khả năng giao tiếp hiệu quả. Đọc sách là cách tốt nhất để bạn tiếp xúc với những từ mới, được học trong ngữ cảnh.

Giúp ngăn ngừa suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác

Các Viện quốc gia về lão hóa khuyến đọc sách và tạp chí như một cách để giữ tâm trí của bạn tham gia khi bạn già đi.

Mặc dù nghiên cứu chưa chứng minh một cách chắc chắn rằng đọc sách ngăn ngừa các bệnh như Alzheimer ,học cho thấy rằng những người cao niên đọc và giải các bài toán mỗi ngày sẽ duy trì và cải thiện chức năng nhận thức của họ.

Lợi ích của việc đọc sách

Và bạn bắt đầu càng sớm thì càng tốt. Một nghiên cứu năm 2013 được thực hiện bởi Trung tâm Y tế Đại học Rush cho thấy những người tham gia vào các hoạt động kích thích tinh thần cả đời ít có khả năng phát triển các mảng, tổn thương và đám rối tau-protein được tìm thấy trong não của những người bị sa sút trí tuệ .

Giảm căng thẳng

Năm 2009, một nhóm các nhà nghiên cứu đã đo lường tác động của yoga , hài hước và đọc sách đối với mức độ căng thẳng của sinh viên trong các chương trình khoa học sức khỏe đòi hỏi ở Hoa Kỳ.

Nghiên cứu cho thấy 30 phút đọc sách làm giảm huyết áp , nhịp tim và cảm giác đau khổ về tâm lý cũng hiệu quả như yoga và hài hước.

Các tác giả kết luận: “Vì hạn chế về thời gian là một trong những lý do thường xuyên được trích dẫn nhất dẫn đến mức độ căng thẳng cao mà các sinh viên khoa học sức khỏe báo cáo, nên 30 phút của một trong những kỹ thuật này có thể dễ dàng kết hợp vào lịch trình của họ mà không phải chuyển một lượng lớn thời gian ra khỏi nghiên cứu của họ. . ”

Chuẩn bị cho bạn một đêm ngon giấc

Các bác sĩ tại Phòng khám Mayo khuyên bạn nên đọc sách như một phần của thói quen ngủ thường xuyên.

Để có kết quả tốt nhất, bạn có thể muốn chọn một cuốn sách in hơn là đọc trên màn hình, vì ánh sáng phát ra từ thiết bị của bạn có thể khiến bạn tỉnh táo và dẫn đến các kết quả sức khỏe không mong muốn khác.

Các bác sĩ cũng khuyên bạn nên đọc sách ở một nơi nào đó không phải phòng ngủ nếu bạn khó ngủ .

Giúp giảm bớt các triệu chứng trầm cảm

Nhà triết học người Anh, Sir Roger Scruton đã từng viết, “Sự an ủi từ những điều tưởng tượng không phải là sự an ủi tưởng tượng.” Những người bị trầm cảm thường cảm thấy bị cô lập và ghẻ lạnh với mọi người. Và đó là cảm giác sách đôi khi có thể bớt đi.

Đọc tiểu thuyết có thể cho phép bạn tạm thời thoát khỏi thế giới của riêng mình và bị cuốn vào những trải nghiệm tưởng tượng của các nhân vật. Và sách tự lực phi hư cấu có thể dạy bạn các chiến lược có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng.

Lợi ích của việc đọc sách

Đó là lý do tại sao Dịch vụ Y tế Quốc gia của Vương quốc Anh đã bắt đầu chương trình Reading Well , một chương trình Sách về Kê đơn, nơi các chuyên gia y tế kê đơn những cuốn sách tự lực do các chuyên gia y tế quản lý đặc biệt cho một số bệnh nhất định.

Thậm chí có thể giúp bạn sống lâu hơn

Một sức khỏe lâu dài và nghỉ hưu nghiên cứu theo dõi một nhóm thuần tập gồm 3.635 người lớn tham gia trong thời gian 12 năm, phát hiện ra rằng những người đọc sách sống sót lâu hơn khoảng 2 năm so với những người không đọc hoặc đọc tạp chí và các hình thức truyền thông khác.

Nghiên cứu cũng kết luận rằng những người đọc hơn 3 tiếng rưỡi mỗi tuần có 23% khả năng sống lâu hơn những người không đọc.

Bạn nên đọc cái gì?

Vì vậy, những gì bạn nên đọc? Câu trả lời ngắn gọn là: Bất cứ điều gì bạn có thể nhúng tay vào.

Đã có lúc, những vùng xa xôi phải dựa vào những thủ thư băng qua những ngọn núi với những cuốn sách nhét trong túi yên ngựa. Nhưng điều đó hầu như không xảy ra ngày nay. Mọi người đều có thể truy cập các thư viện rộng lớn chứa trong điện thoại di động và máy tính bảng.

Nếu bạn bị gò bó về thời gian, hãy dành vài phút mỗi ngày cho blog về một chủ đề thích hợp. Nếu bạn đang tìm kiếm một lối thoát, tiểu thuyết giả tưởng hoặc lịch sử có thể đưa bạn ra khỏi môi trường xung quanh của chính bạn và đến một thế giới khác hoàn toàn.

Nếu bạn đang trên đà phát triển sự nghiệp, hãy đọc những lời khuyên phi hư cấu được cung cấp bởi một người đã đến. Hãy coi đó là một sự cố vấn mà bạn có thể nhận và đặt xuống khi nó phù hợp với lịch trình của bạn.

 

Một điều cần lưu ý: Đừng chỉ đọc trên một thiết bị. Lướt qua sách in.

Các nghiên cứu đã nhiều lần chỉ ra rằng những người đọc sách in đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra khả năng hiểu và nhớ nhiều hơn những gì họ đọc so với những người đọc cùng một tài liệu ở dạng kỹ thuật số.

Điều đó có thể một phần là do mọi người có xu hướng đọc bản in chậm hơn so với đọc nội dung kỹ thuật số.

Thỉnh thoảng bỏ qua việc theo dõi say sưa

Không có gì sai khi xem toàn bộ một bộ phim truyền hình, bắt đầu kết thúc, chỉ trong một ngày cuối tuần – cũng như không có gì sai khi ăn một món tráng miệng lớn và ngon.

Nhưng việc xem TV một cách say sưa có lẽ cần phải là một cách điều trị thường xuyên hơn là nguồn kích thích trí tuệ chính của bạn. Nghiên cứu cho thấy rằng việc xem TV trong thời gian dài, đặc biệt là đối với trẻ em, có thể làm thay đổi não bộ theo những hướng không tốt cho sức khỏe .

Mang đi

Đọc sách rất, rất tốt cho bạn. Nghiên cứu cho thấy rằng việc đọc sách thường xuyên:

Lợi ích của việc đọc sách

cải thiện kết nối não bộ
tăng vốn từ vựng và khả năng hiểu của bạn
cho phép bạn đồng cảm với người khác
hỗ trợ sẵn sàng cho giấc ngủ
Giảm căng thẳng
giảm huyết áp và nhịp tim
chống lại các triệu chứng trầm cảm
ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức khi bạn già đi
góp phần vào cuộc sống lâu hơn

Điều đặc biệt quan trọng là trẻ em phải đọc càng nhiều càng tốt vì tác dụng của việc đọc là tích lũy. Tuy nhiên, không bao giờ là quá muộn để bắt đầu tận dụng nhiều lợi ích về thể chất và tâm lý đang chờ đợi bạn trong những trang sách hay.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!